Cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng

Nếu bạn hỏi bất kỳ kỹ thuật viên điện tử nào về thiết bị đo kiểm được sử dụng nhiều nhất thì chắc chắn họ sẽ trả lời là đồng hồ vạn năng. Đồng hồ vạn năng có thể được sử dụng để kiểm tra và chẩn đoán nhiều loại mạch và linh kiện. Đồng hồ vạn năng thậm chí có thể thay thế cho thiết bị kiểm tra chuyên dụng, đắt tiền. Một kỹ năng đặc biệt hữu ích là biết cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. 

Việc sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra transistor lưỡng cực NPN hoặc PNP sống hay chết là một công việc đơn giản và nhanh chóng. Một số đồng hồ vạn năng có tích hợp chức năng kiểm tra transistor, nếu có, bạn có thể bỏ qua nội dung bài viết này và chỉ cần lắp transistor vào socket trên đồng hồ vạn năng và vặn đồng hồ ở chế độ kiểm tra transistor. Bạn sẽ nhận được thông tin như hệ số hFE và có thể kiểm tra lại dựa trên datasheet cũng như kiểm tra sống chết. Nếu đồng hồ của bạn không có chức năng kiểm tra transistor cũng đừng lo. Bạn có thể kiểm tra dễ dàng với chế độ kiểm tra diode. Một số đồng hồ có chức năng kiểm tra diode cùng với kiểm thông mạch là OK.

 

Dưới đây là cách kiểm tra transistor chi tiết

 

Tháo transistor ra khỏi mạch để có kết quả kiểm tra chính xác.

 

Bước 1: (cực gốc đến cực phát)

 

Chạm cực dương của đồng hồ vạn năng vào cực gốc (B) của transistor. Chạm cực âm vào cực phát (E) của transistor. Đối với một transistor NPN còn sống, đồng hồ phải hiển thị điện áp rơi từ 0,45V đến 0,9V. Nếu bạn đang kiểm tra bóng bán dẫn PNP, bạn sẽ thấy chữ OL nghĩa là quá giới hạn.

 

Bước 2: (cực gốc đến cực thu)

 

Giữ cực dương trên cực gốc (B) và đặt đầu cực âm vào cực thu (C).

 

Đối với một transistor NPN còn sống, đồng hồ phải hiển thị điện áp rơi từ 0,45V đến 0,9V. Nếu bạn đang kiểm tra bóng bán dẫn PNP, bạn sẽ thấy hiển thị chữ OL.

 

Bước 3: (cực phát đến cực gốc)

 

Chạm cực dương của đồng hồ vạn năng vào cực phát (E) của transistor. Chạm cực âm vào vào cực gốc (B) của transistor.

Module điện tử 932*50

 

Đối với transistor NPN còn sống, bạn sẽ thấy OL. Nếu bạn đang kiểm tra transistor PNP, đồng hồ sẽ hiển thị điện áp rơi trong khoảng 0,45V đến 0,9V.

 

Bước 4: (cực thu đến cực gốc)

 

Chạm cực dương từ đồng hồ vạn năng vào cực thu (C) của transistor. Chạm cực âm vào cực gốc (B) của transistor.

 

Đối với transistor NPN còn sống bạn sẽ thấy OL. Nếu bạn đang kiểm tra transistor PNP, đồng hồ sẽ hiển thị điện áp rơi trong khoảng 0,45V đến 0,9V.

 

Bước 5: (cực thu đến cực phát)

 

Chạm cực dương của đồng hồ vào cực thu (C) và cực âm vào cực phát (E). Transistor NPN hoặc PNP còn sống sẽ hiển thị OL trên đồng hồ. Đảo ngược lại (Cực dương với cực phát và cực âm với cực thu)  transistor NPN hoặc PNP còn sống sẽ hiển thị OL.

 

Nếu transistor lưỡng cực của bạn đo trái với các bước này chứng tỏ nó đã chết.

 

Bạn cũng có thể sử dụng điện áp rơi để xác định chân nào là cực phát trên transistor không được đánh dấu, vì mối nối cực gốc và cực phát thường có điện áp rơi cao hơn một chút so với mối nối cực gốc và cực thu.

 

Hãy nhớ rằng: Cách kiểm tra này chỉ xác minh rằng bóng bán dẫn không bị ngắn mạch hoặc hở, nó không đảm bảo rằng bóng bán dẫn hoạt động theo các thông số thiết kế của nó. Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này để quyết định xem bạn cần thay thế hay không thôi. Cách kiểm tra này này chỉ hoạt động trên transistor lưỡng cực, nên bạn cần sử dụng một phương pháp khác để kiểm tra FET.

*Nếu bạn có nhu cầu linh kiện điện tử, dụng dụ đo kiểm, mạch điện tử ứng dụng… tất cả những thứ liên quan đến điện tử đừng quên tham khảo các sản phẩm tại Điện Tử Tương Lai nhé!

*Bạn có thể bấm vào khung chat bên phải để được hỗ trợ tìm kiếm sản phẩm bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.