Cách kiểm tra tình trạng Opto

Opto là một linh kiện gồm một diode phát sáng (LED) và một bộ thu quang (chẳng hạn như một điện trở quang, một diot quang, một transistor quang…). Tác dụng của opto là chuyển tín hiệu từ mạch này sang mạch khác nhưng vẫn giữ chúng cách ly với nhau.

Ở đây chúng ta sẽ kiểm tra một opto khi đang làm việc. Chúng ta sẽ lựa chọn một opto thường được sử dụng nhất (PC123 – 4 chân) để kiểm tra tuy nhiên bạn có thể sử dụng nguyên tắc này cho tất cả các opto khác (lưu ý: Bạn nên kiểm tra các thông số kỹ thuật)

Bước 1:

Xác định các chân theo sơ đồ trên, đầu tiên là cực dương và cực âm của đèn LED (trong trường hợp này là chân 1 và 2) và sau đó sử dụng Ôm kế, điều chỉnh ở thang đo ‘X1Ω’, đo giữa hai chân 1 và 2. Bạn thấy kết quả có 1 chiều mà kim đồng hồ tăng lên đến một giá trị điện trở và khi đổi chiều thì kim đồng hồ không lên (giống như khi bạn kiểm tra một diode). Nếu bạn nhận được kết quả khác thì tức là đèn LED có vấn đề và bạn cần thay opto khác.

Bước 2:

Module điện tử 932*50

Nếu đèn LED tốt thì chúng ta tiếp tục kiểm tra transistor quang. Bạn có thể đo bằng Ôm kế giống như đèn LED nhưng đo giữa chân 3 và 4. Khi kim đồng hồ chỉ mức giá trị điện trở cao transistor quang (phototransistor) tốt. Nếu bạn không đọc được gì, là do hầu hết các transistor quang có điện trở cao nên đồng hồ không đo được; khi gặp phải trường hợp này bạn có thể mắc nối tiếp hai Ôm kế để tăng giá trị thang đo. Tuy nhiên vì không phải ai cũng có 2 đồng hồ đo vì vậy bạn có thể dùng phương pháp thực nghiệm thay thế.

 

Phương pháp thực nghiệm:

Chạm các đầu đo của Ôm kế (điều chỉnh Ôm kế ở thang đo X1KΩ hoặc X10KΩ) với emitter và collector (3 và 4) như sau: que đỏ nối với chân Collector (4) và que đen nối với Emitter (3). Tiếp theo mắc nối tiếp một điện trở khoảng 300Ω với cực dương LED, sau đó bật nguồn cung cấp điện và bắt đầu tăng điện áp từ 0 đến 3 volt, bạn sẽ nhìn thấy trên Ôm kế hiển thị giá trị điện trở đầu ra giảm khi điện áp đầu vào tăng và ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.