Cách kiểm tra MOSFET bằng đồng hồ vạn năng

Bài viết giải thích cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng thông qua một loạt các bước, sẽ giúp bạn tìm hiểu chính xác mosfet sống hay chết.

Mosfet là thiết bị hiệu quả nhưng phức tạp

 

MOSFET là thiết bị nổi bật khi nói đến việc khuếch đại hoặc chuyển đổi các loại tải khác nhau. Mặc dù transistor cũng được ứng dụng phần lớn cho các mục đích trên, nhưng cả hai loại đều rất khác nhau về đặc điểm của chúng.

 

Hiệu quả đáng kinh ngạc của mosfet ở mức độ lớn đã bị trung hòa bởi một nhược điểm liên quan đến thiết bị này, đó là sự phức tạp liên quan khiến linh kiện này khó hiểu và khó cấu hình.

 

Ngay cả những thao tác đơn giản nhất như kiểm tra MOSFET sống hay chết không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu trong lĩnh vực này.

 

Mặc dù mosfet thường yêu cầu thiết bị phức tạp để kiểm tra các điều kiện của nó, nhưng vẫn có một cách đơn giản là sử dụng đồng hồ vạn năng cũng được coi là hiệu quả để kiểm tra.

 

Dưới đây là cách các MOSFET có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thông thường thông qua các quy trình hơi khác nhau.

 

Cách kiểm tra Mosfet kênh N

 

1) Chọn đồng hồ vạn năng ở chế độ diode.

 

2) Giữ mosfet trên bàn gỗ khô trên mấu kim loại của nó, với mặt in đối diện với bạn và các chân hướng về phía bạn.

 

3) Với tuốc nơ vít hoặc đầu dò đồng hồ, hãy làm ngắn mạch chân cổng và chân máng của mosfet. Điều này sẽ giữ cho điện dung bên trong của thiết bị được xả hoàn toàn.

 

4) Bây giờ chạm vào đầu dò màu đen của đồng hồ vào chân nguồn và đầu dò màu đỏ vào chân máng của thiết bị.

 

5) Bạn sẽ thấy báo mạch hở trên đồng hồ.

 

6) Bây giờ giữ cho đầu dò màu đen chạm vào chân nguồn, nhấc đầu dò màu đỏ ra khỏi chân máng và chạm nó vào chân cổng của mosfet trong giây lát, và đưa nó trở lại chân máng của mosfet.

 

Quảng cáo đặt hàng nhập

7) Lúc này đồng hồ sẽ hiển thị ngắn mạch (xin lỗi, không phải ngắn mạch đúng hơn là thông mạch).

 

Kết quả từ điểm 5 và 7 xác nhận rằng mosfet còn sống.

 

Lặp lại quy trình này nhiều lần để xác nhận đúng là nó còn sống.

 

Để lặp lại quy trình trên mỗi lần, bạn sẽ cần phải reset lại MOSFET bằng cách làm ngắn mạch chân cổng và chân máng bằng cách sử dụng đầu dò đồng hồ như đã giải thích trước đó.

 

Cách kiểm tra Mosfet kênh P

 

Đối với kênh P, các bước kiểm tra sẽ giống như 1,2,3,4 và 5, nhưng các cực của đồng hồ sẽ thay đổi. Đây là cách thực hiện.

 

1) Chọn đồng hồ vạn năng ở chế độ diode.

 

2) Giữ mosfet trên bàn gỗ khô trên mấu kim loại của nó, với mặt in đối diện với bạn và các chân hướng về phía bạn.

 

3)Sử dụng dây dẫn hoặc đầu dò đồng hồ để làm ngắn mạch chân cổng và chân máng của mosfet kênh P. Điều này sẽ cho phép điện dung bên trong của thiết bị phóng điện, rất cần thiết cho quá trình kiểm tra.

 

4) Bây giờ chạm đầu dò đỏ của đồng hồ vào chân nguồn và đầu dò đen vào chân máng của thiết bị.

 

5) Bạn sẽ thấy báo mạch hở trên đồng hồ.

 

6) Tiếp theo, không di chuyển đầu dò đỏ khỏi chân nguồn, hãy lấy đầu dò đen ra khỏi chân máng và chạm vào chân cổng của mosfet trong một giây, và đưa nó trở lại chân máng của mosfet.

 

7) Lúc này đồng hồ sẽ hiển thị liên tục hoặc giá trị thấp trên đồng hồ.

 

Vậy là xong, điều này sẽ xác nhận mosfet của bạn sống và không gặp bất kỳ vấn đề gì. Nếu bạn không thấy như vậy tức là mosfet đã bị chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.