Cách đo kiểm tra LED

Bài viết này sẽ nói sơ qua về LED và cách đo kiểm tra LED sống hay chết.

LED là từ viết tắt của Light Emitting Diode dịch ra là Diode phát quang. Nó là một diode bán dẫn phát ra ánh sáng khi có dòng điện đi từ anode đến cathode. Trong đó anode là cực dương của diode, còn cathode là cực âm.

Ký hiệu của diode là hình một mũi tên có đầu mũi tên chạm vào đường gạch thẳng đứng. Mũi tên cho biết hướng đi của dòng điện làm cho ánh sáng được phát ra từ diode. Thỉnh thoảng trong ký hiệu diode sẽ có những mũi tên nhỏ biểu thị cho ánh sáng đi ra khỏi diode.

LED có một chân dài hơn chân kia chính là anode hay cực dương, chân còn lại là cathode hay cực âm.

 

Cách kiểm tra đèn LED bằng đồng hồ vạn năng

 

Cắm đầu dò đen vào cổng COM và đầu dò đỏ vào cổng Ω của đồng hồ vạn năng. Tùy vào model sẽ có ký hiệu cổng hơi khác nhau. Xem thêm Cách sử dụng đồng hồ vạn năng.

Xoay núm chọn của đồng hồ vạn năng tới ký hiệu diode. Lựa chọn này sẽ cho dòng điện đi theo 1 hướng (hướng mũi tên) và không đi theo hướng khác. 

Sau đó bật đồng hồ vạn năng lên, màn hình sẽ hiển thị 0L hoặc OPEN.

Nối dầu dò đen với chân âm của LED và đầu dò đỏ với chân dương.

Module điện tử 932*50

 

Nếu màn hình đồng hồ vạn năng vẫn hiển thị 0L hoặc OPEN có thể là bạn đã nối lộn thứ tự đầu dò hoặc kết nối của bạn có vấn đề. Cần đảm bảo thực hiện chính xác các bước trên. Nếu không phải những trường hợp trên thì tức là LED đã chết hay bị hư. Nếu giá trị điện áp hiển thị ở mức dưới 400mV thì có thể là anode và cathode đang chạm nhau hoặc đầu dò đang chạm nhau. Theo thuật ngữ thì trường hợp này gọi là ngắn mạch khi dòng điện đi trực tiếp từ cathode đến anode mà không thông qua LED.

Nếu các bước trên được thực hiện đầy đủ và LED vẫn còn sống gì màn hình sẽ hiển thị giá trị khoảng 1600mV.

Khi kiểm tra đèn LED thì nên chú ý độ sáng của nó. Nếu bạn đang ở trong phòng có ánh sáng thì cần che đèn LED lại bằng tay. Đèn LED có hiệu suất thấp sẽ sáng mờ trong khi đó đèn có hiệu suất cao sẽ sáng rất rõ ràng.

 

Cách kiểm tra đèn LED bằng pin cúc áo

 

Sử dụng pin cúc áo sẽ giúp bạn kiểm tra đèn LED an toàn vì dòng điện của nó không quá lớn làm LED bị chết. Nếu sử dụng những loại pin khác có thể làm chết LED. Có thể sử dụng pin CR2032 hoặc CR2025.

Xem sản phẩm: 

https://dientutuonglai.com/pincr2032.html

https://dientutuonglai.com/de-pin-cr2032-dip001.html

Bạn cần có hộp pin chuyên dùng cho pin cúc áo để kiểm tra. Hộp cần có dây đen và dây đỏ. Kiểm tra LED bằng cách chạm dây đen với cathode hay chân ngắn của LED và dây đỏ với anode hay chân dài của LED. Cần đảm bảo khi kiểm tra 2 chân của LED không chạm nhau cũng như 2 dây của hộp pin không chạm nhau.  

Nếu LED vẫn còn sống thì sau khi nối với pin đèn sẽ sáng. Nếu không thấy sáng tức là LED đã chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.