Các loại cuộn cảm

Các loại cuộn cảm

Tùy thuộc vào ứng dụng có nhiều loại cuộn cảm, chúng có nhiều dạng khác nhau, có cuộn cảm tần số cao, cuộn cảm dòng điện tần số thấp và một số cuộn cảm được thiết kế đặc biệt trong ứng dụng tách rời (decoupling) và bộ lọc, dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các loại cuộn cảm

 

Cuộn cảm lõi nhiều lớp

 

Cấu tạo

Cuộn cảm lõi nhiều lớp bao gồm một ống dây, một lõi nhiều lớp và một cuộn dây được quấn quanh ống dây.

Để tạo ra một cuộn cảm lõi nhiều lớp, một dây dẫn được quấn quanh ống dây của cuộn cảm, sau đó các tấm hình chữ E và I được đặt bên trong ống dây để tạo thành lõi, các tấm E và I này được làm từ thép với silicon và xử lý nhiệt để tạo tính thấm cao và để giảm độ trễ và tổn thất dòng điện.

 

Các ứng dụng

Sạc cho các phương tiện giao thông bằng điện

Bộ lọc nhiễu

 

Cuộn cảm lõi không khí

 

Cấu tạo

Bằng cách lấy một vật liệu hình trụ có đường kính cụ thể (như mũi khoan) làm mẫu, chúng ta có thể quấn quanh một dây dẫn để tạo ra một cuộn cảm lõi không khí, hơn nữa độ tự cảm có thể được ổn định bằng cách nhúng cuộn cảm vào vecni hoặc bảo vệ nó bằng sáp.

Vật liệu lõi là không khí, vì vậy nó có độ thấm thấp và độ tự cảm thấp, do đó, có thể được sử dụng cho các ứng dụng tần số cao.

 

Các ứng dụng

Nó được sử dụng để làm các cuộn điều chỉnh RF.

Các cuộn cảm lõi không khí được sử dụng trong các mạch lọc.

Mạch snubber.

Nó được sử dụng để đảm bảo độ tự cảm cực đại thấp.

Nó được sử dụng trong các ứng dụng tần số cao như bộ thu TV và radio.

 

Cuộn cảm lõi Ferrite

 

Cấu tạo

Bằng cách cuộn một dây dẫn xung quanh lõi ferrite sẽ tạo thành một cuộn cảm lõi ferrite. Vậy, lõi Ferrite là gì và khi nào chúng ta nên sử dụng nó?

 

Trộn oxit sắt (Fe2O3) kết hợp với các oxit kim loại khác như (Mn), kẽm (Zn) hoặc magiê (Mg) ở nhiệt độ 1000 ° C – 1300 ° C sẽ tạo ra một vật liệu có tính chất từ tính rất thú vị gọi là ferrite.

Cuộn cảm lõi Ferrite có độ thấm cao, điện trở cao và tổn thất dòng điện thấp, những đặc điểm này làm cho chúng phù hợp với nhiều ứng dụng tần số cao.

 

Các ứng dụng

Nó có thể được sử dụng ở tần số cao và trung bình.

Nó được sử dụng trong mạch công tắc.

Bộ lọc Pi.

 

Cuộn cảm ống dây

 

Cấu tạo

Bằng cách cuộn một dây dẫn trong một ống dây hình trụ được chế tạo đặc biệt và bảo vệ bên ngoài bằng một ống co sẽ tạo thành cuộn cảm ống dây. 

Vật liệu lõi là ferrite vì vậy các tính chất của nócũng tương tự như một cuộn cảm lõi ferrite. Vì nó có kích thước nhỏ nên rất phù hợp cho các ứng dụng adapter nguồn.

 

Các ứng dụng

Mạch SMPS

Bộ lọc đầu vào và đầu ra

Bộ lọc Pi

 

Cuộn cảm lõi hình xuyến

 

Cấu tạo

Bằng cách quấn một đoạn dây dẫn quanh lõi hình bánh donut sẽ tạo nên cuộn cảm lõi hình xuyến. Vì vật liệu lõi là ferrite nên các tính chất vật liệu giống như cuộn cảm lõi ferrite.

Loại lõi này có thể chứa một từ trường rất tốt vì bản chất vòng kín của nó, do đó cải thiện kích thước và độ tự cảm.

Do từ trường cao và giá trị điện cảm cao với ít cuộn dây hơn, trở kháng rất ít làm tăng hiệu suất của cuộn cảm.

 

Các ứng dụng

Các thiết bị y tế.

Bộ điều chỉnh công tắc.

Bộ điều khiển công nghiệp.

Quảng cáo đặt hàng nhập

Bộ lọc đầu ra (SMPS).

 

Cuộn cảm trục / cuộn cảm vòng màu

 

Cấu tạo

Để làm loại cuộn cảm này, một dây đồng rất mỏng được quấn quanh lõi ferrite hình tạ dumbbell, và hai nắp được nối ở đầu và dưới cùng của lõi quả tạ. Sau đó, nó trải qua quá trình đúc (vật liệu xanh bao quanh cuộn cảm) trong đó các giá trị được in dưới dạng các dải màu, do đó chúng ta có thể xác định giá trị của cuộn cảm chỉ bằng cách đọc các dải màu và so sánh chúng với biểu đồ mã màu giống điện trở.

 

Các ứng dụng

Bộ lọc dòng

Thiết kế bộ lọc

Chuyển đổi tăng cường

Chung

 

Cuộn cảm dán

 

Cấu tạo

Cuộn cảm dán được chế tạo bằng cách cuộn một dây dẫn trong một cuộn hình trụ và bảo vệ nó trong một hình dạng vỏ ferrite được chế tạo đặc biệt.

Các cuộn cảm này được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng gắn PCB và lớp chắn để giảm EMI và tiếng ồn từ cuộn cảm và cũng có thể sử dụng trong thiết kế mật độ cao.

 

Các ứng dụng

Các ứng dụng PDA / notebook / máy tính để bàn / máy chủ

Bộ chuyển đổi dòng POL cao

Cấu hình thấp, nguồn điện cao

Thiết bị chạy bằng pin

Bộ chuyển đổi DC / DC trong hệ thống điện phân tán

Bộ chuyển đổi DC / DC cho FPGA

 

Cuộn dây sạc không dây

 

Cấu tạo

Cuộn dây dẫn nhiều sợi sau đó đặt nó vào một tấm ferrite sẽ tạo thành một cuộn dây sạc không dây.

Dây dẫn nhiều sợi được sử dụng để làm giảm hiệu bề mặt, do đó từ trường tần số cao có thể xuyên qua một độ sâu nhất định. Nếu sử dụng dây rắn trong trường hợp này, phần lớn dòng điện sẽ chạy qua bên ngoài của cuộn cảm làm tăng điện trở.

Bằng cách đặt một tấm ferrite dưới một cuộn dây, nó có thể cải thiện độ tự cảm và cũng có thể tập trung từ trường và giảm phát tán.

 

Các ứng dụng

Sạc không dây

Sản phẩm thông tin và truyền thông

Các sản phẩm công nghiệp, y tế và các sản phẩm khác

 

Cuộn cảm ghép

 

Cấu tạo

Cuộn hai dây dẫn trong một lõi chung sẽ tạo thành một cuộn cảm ghép. Các cuộn dây có thể được kết nối nối tiếp, song song hoặc như một máy biến áp, tùy theo yêu cầu của ứng dụng, chúng hoạt động bằng cách truyền năng lượng từ cuộn dây này sang cuộn dây kia bằng cách tự cảm lẫn nhau. Loại cuộn cảm ghép được sử dụng phổ biến nhất có tỷ số vòng 1:1 được sử dụng trong bộ chuyển đổi DC-DC.

 

Các ứng dụng

Chuyển đổi Flyback

Bộ chuyển đổi SEPIC

Bộ chuyển đổi Cuk

 

Cuộn cảm chip nhiều lớp

 

Cấu tạo

Từ tên gọi của nó có thể biết được rằng loại cuộn cảm này bao gồm nhiều lớp. Nó được chế tạo bằng cách sử dụng các tấm mỏng làm từ ferrite. Mẫu cuộn được in trên đó, với miếng dán kim loại đặc biệt (công thức được bảo mật cho nhà sản xuất), sau đó đặt lớp này chồng lên lớp kia tạo thành cuộn dây.

 

Các ứng dụng

Ứng dụng trong các thiết bị đeo nhỏ

Mạng LAN không dây

Bluetooth

SBC

Bo mạch chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.