Ampe kế là gì? Phân loại và chức năng

1, Ampe kế là gì?

Ampe kế là thiết bị chuyên dụng được dùng để đo dòng điện với dải rộng từ 100mA – 2000A. Đây là thiết bị quan trọng, không thể thiếu đối với các kỹ sư điện.

Ngoài công dụng dùng để đo cường độ dòng điện thì nhiều loại ampe kế còn được trang bị thêm những tính năng khác để có thể sử dụng như một chiếc đồng hồ vạn năng, có thể dùng để đo tần số, đo điện áp, điện trở. 

2, Phân loại Ampe kế

Ampe kế hiện được phân thành 2 dòng sản phẩm chính là: ampe kế can thiệp và ampe kế không can thiệt. 

Ampe kế can thiệp

Khi đo dòng điện chạy trong một dây điện, ampe kế can thiệp cần phải được mắc nối tiếp với dây điện. Theo đó, mọi ampe kế đều tiêu thụ một hiệu điện thế nhỏ nhất định nối tiếp trong mạch điện. Trong mạch điện ampe kế được ký hiệu là một vòng tròn có chữ A ở giữa. Ngoài ra, còn có thể ký hiệu thêm các cực dương và âm ở hai bên cho dòng điện một chiều.

selec MA12

Ampe kế khung quay

Ampe kế này thường được dùng để đo cường độ dòng điện một chiều chạy trong mạch điện. Bộ phận chính của ampe kế khung quay là một cuộn dây dẫn. Cuộn dây này có thể được quay quanh một trục do nằm trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu. Cụ thể, cuộn dây được gắn với một kim chỉ góc quay trên thước hình cung, một lò xo xoắn có nhiệm vụ kéo cuộn và kim về vị trí số 0 khi không có dòng điện chạy qua. Trong một số dụng cụ, cuộn dây này sẽ được gắn với một miếng sắt, chịu lực hút của nam châm và cân bằng tại vị trí số 0.

Ampe kế điện tử

Bản chất hoạt động của ampe kế điện tử có thể được mô tả là một Vôn kế điện tử được sử dụng để đo hiệu điện thế do dòng điện gây ra trên một điện trở nhỏ. 

Ampe kế sắt từ

Ampe kế sắt từ được cấu tạo từ hai thanh sắt non nằm bên trong của một ống dây. Một thanh sẽ được cố định, còn thanh kia được gắn trên trục quay và được gắn với một kim chỉ góc quay trên một thước hình cung. Dòng điện đi qua ống dây sẽ sinh ra từ trường trong ống. Từ trường này sẽ gây lên cảm ứng sắt từ trên hai thanh sắt, biến chúng thành các nam châm cùng chiều. Hai nam châm cùng chiều thì sẽ luôn đẩy nhau, không phụ thuộc vào chiều của dòng điện đi qua ống dây. Vì lực đẩy này, thanh nam châm sẽ tự động quay và góc quay sẽ tương ứng với cường độ dòng điện đi qua ống dây.

Ampe kế sắt từ có thể đo được điện áp của dòng xoay chiều, do góc quay của kim mà không phụ thuộc chiều dòng điện.

Ampe kế nhiệt

Bộ phận chính cấu thành nên ampe kế nhiệt là một thanh kim loại mảnh và dài. Nó sẽ được cuộn lại giống như một lò xo xoắn với một đầu được gắn cố định. Còn đầu kia sẽ gắn với một kim chuyển động trên nền một thước hình cung. Khi dòng điện chạy qua, thanh xoắn này sẽ nóng lên đến một mức nhiệt độ cân bằng. Công suất nhiệt nhận được từ dòng điện này sẽ bằng với công suất nhiệt tỏa ra môi trường và giãn nở nhiệt, đẩy đầu tự do quay. Góc quay được thể hiện bởi vị trí đầu kim trên thước đo, tương ứng với giá trị của cường độ dòng điện.

Ampe kế không can thiệp

Ampe kế can thiệp có một nhược điểm là phải được lắp đặt như một thành phần trong mạch điện. Loại ampe này không thể sử dụng cho những mạch điện đã được chế tạo khó thay đổi. Với những mạch điện này thì cần đo đạc từ trường sinh ra bởi dòng điện. Từ đó chúng ta mới có thể xác định được cường độ dòng điện.

3, Chức năng của Ampe kế

Ampe kế với thiết chuyên dụng có chức năng chính là sử dụng để đo dòng điện. Một số loại ampe kế vuông khác còn có nhiều chức năng đa dạng khác như: đo điện trở hoặc đo tần suất, đo điện áp xoay chiều, nhiệt độ cũng như kiểm tra điện dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.