4 cuốn sách tuyệt vời để học điện tử cơ bản

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn yêu thích điện tử 4 cuốn sách tuyệt vời về điện tử cơ bản.

 

4 cuốn sách tuyệt vời để học điện tử cơ bản

1.      1. Bắt đầu với Điện tử của tác giả Forrest.M.Mims

Đây là sách bán chạy nhất duy nhất trong xuất bản kỹ thuật- cuốn sách này được in trong “viết tay” định dạng. Nó có hơn 100 mạch cơ bản được thử nghiệm hơn 3 lần (để loại bỏ tất cả các lỗi có thể) của chính tác giả. Cuốn sách này cũng giải thích tất cả các thành phần cơ bản trong điện tử analog và kỹ thuật số cùng với chức năng và cách sử dụng của chúng. Bạn có thể tìm hiểu làm thế nào các thành phần này hoạt động và làm thế nào chúng phù hợp với các ứng dụng mạch khác nhau.

Forrest M Mims III – được biết đến như một nhà khoa học nghiệp dư. Ông giữ một vị trí trong Lịch sử Điện tử của nhà điện tử với tư cách là người thiết kế máy tính cá nhân đầu tiên -Từ Altair8800 sử dụng bộ vi xử lý Intel8080. Bạn có thể đọc về đóng góp của ông ấy trong History of Electronics – Infographics (Xem năm – 1975). Mims đã viết hơn 50 cuốn sách về các chủ đề khác nhau về thiết bị điện tử và đã được bán hơn 7 triệu bản. Sự thật thú vị về Forrest Mims là – anh ta không được đào tạo chính thức về các môn khoa học. Anh học chuyên ngành tiếng Anh và Lịch sử !! Anh ấy lặng lẽ tò mò về khoa học từ thời thơ ấu và đã học và nghiên cứu khoa học từ sự tò mò của mình.

2.      2. Make Electronics – Học theo khám phá của Charles Platt (Ấn bản 2)

Đây là một cuốn sách tuyệt vời nơi có thể thực hành và học hỏi khi bạn thực hiện các mạch. Một cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau được đưa ra để tự học điện tử. Cuốn sách khuyến khích bạn suy nghĩ – Tại sao nó lại như vậy ? Trong một trong những thí nghiệm đầu tiên, tác giả yêu cầu người đọc chạm vào đầu pin bằng lưỡi – thật là một cách thú vị để bắt đầu học điện tử. Vấn đề với hầu hết các cuốn sách về điện tử cơ bản của Cameron, tất cả đều dạy phân tích mạch toán học trước! – điều này không hấp dẫn với người mới bắt đầu. Là một người mới bắt đầu trong ngành điện tử, người ta nên làm ướt tay trước khi thử nghiệm. Loại thử nghiệm lỗi này phát triển sự tò mò. Để giải quyết sự tò mò, người ta bắt đầu hỏi – Tại sao nó lại xảy ra như vậy. Đây là điểm mà bạn nên bắt đầu học lý thuyết. Khi bạn bắt đầu học lý thuyết sau khi thử nghiệm với các công cụ – bạn sẽ hiểu lý thuyết hiệu quả và nhanh hơn.

Charles Platt – là một tác giả điện tử thế hệ đầu tiên của thập niên 70 và 80. Ông hiện là biên tập viên của tạp chí Make nổi tiếng thế giới. Ông như viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng như-Người đàn ông silicon. Ngoài ra, ông cũng là một lập trình viên máy tính thế hệ đầu tiên.

3.      3. Tất cả các thiết bị điện tử- Hướng dẫn tự học của Harry Kybett & Earl Boysen

Phía trên là 2 cuốn sách cung cấp không chỉ các mạch thực tế mà còn giúp bạn học lý thuyết trong khi thực hiện các mạch. Nhưng hai cuốn sách đó không phải là tuyệt vời khi nói đến phân tích toán học và giải thích lý thuyết dựa trên khoa học thuần túy. Điều gì về việc theo dõi một cuốn sách như vậy? Ở đây tôi khuyên bạn nên sử dụng tất cả các hướng dẫn tự học điện tử từ tác phẩm của Wiley để đáp ứng nhu cầu lý thuyết của bạn. Như tôi đã viết trước đó trong bài viết này – lý thuyết thực sự quan trọng. Bạn sẽ nắm bắt lý thuyết rõ ràng hơn sau khi thử nghiệm với công cụ.

Bạn có thể học những điều sau đây từ cuốn sách này một cách dễ dàng:

-Tính toán để hiểu hoạt động của các mạch

Quảng cáo đặt hàng nhập

-Các khái niệm bạn cần hiểu để thiết kế các mạch điện tử

-Các thành phần chính của thiết bị điện tử như Transitor, IC.

-Hiểu nguồn cung cấp năng lượng, bộ dao động, bộ khuếch đại, lọc

Giới thiệu về tác giả:

Trong thực tế cuốn sách này là phiên bản thứ ba. Harry Kybett đã viết hai phiên bản đầu tiên (xuất bản lần đầu cách đây 30 năm) và sau khi ông qua đời, Earl Boysen đã viết phiên bản thứ ba mới nhất. Harry Kybett là giám đốc kỹ thuật tại Columbia Pictures. Earl Boysen là một kỹ sư và đồng tác giả của cuốn sách nổi tiếng về Điện tử Dummies .

4.      4. Điện tử thực tế cho các nhà phát minh của Paul Scherz

Tại sao cần một cuốn sách thứ 4 để học các thiết bị điện tử cơ bản? Chúng ta đã không học được nhiều điều cơ bản bằng cách đọc 3 cuốn sách trên. Khi hoàn thành cuốn sách thứ 3- bạn sẽ có sự hiểu biết thấu đáo về các khái niệm điện tử cơ bản. Sau đó, bạn có thể hỏi – Tại sao bạn lại thêm một cuốn sách thứ 4? Lý do là vì:

Hai cuốn sách đầu tiên – Bắt đầu về Điện tử của Forrest Mims và Make Electronics của Charles Platt tập trung vào thử nghiệm của ED với các mạch điện tử cơ bản. Họ không tập trung nhiều vào lý thuyết – vật lý và toán học làm nền tảng cho bất kỳ ứng dụng mạch nào! Do đó, cần phải hiểu lý thuyết âm thanh đằng sau thiết bị điện tử và tôi đã gợi ý về bộ đồ điện tử hoàn toàn mới của Harry Kybett. Mặc dù cuốn sách này giải thích lý thuyết tốt nhưng nó lại thất bại trong việc kết nối những lý thuyết này với các ứng dụng thực tế. Bạn học lý thuyết đằng sau và bạn không hiểu nó được áp dụng như thế nào trong cuộc sống thực?

Và đó là lý do tốt nhất để mua cuốn sách này của Paul Scherz – Thiết bị điện tử thực tế cho các nhà phát minh. Đó là một cuốn sách kết nối lý thuyết với cuộc sống thực. Điểm nổi bật của cuốn sách này là hơn 750 hình minh họa vẽ tay sẽ giúp bạn biến ý tưởng lý thuyết thành phát minh thực tế. Cuối cùng, đây là cuốn sách duy nhất về thiết bị điện tử cơ bản giới thiệu thực sự tốt về bước tiếp theo – bộ điều khiển vi mô !

5.      5. Tạo thêm đồ điện tử của Charles Platt

Đây là cuốn sách tiếp theo để mua nếu bạn đã quen thuộc với cuốn đầu tiên. Đây không chính xác là một hướng dẫn cho người mới bắt đầu nhưng là một điểm khởi đầu tốt cho những người đã quen thuộc với các khái niệm trong điện tử. Cuốn sách này là về học tập thông qua thử nghiệm, cuốn sách chứa nhiều dự án mà bạn có thể thử ở nhà. Đây chắc chắn là một cách thú vị của việc học.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.